Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.



 
Trang ChínhLatest imagesTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

 

 Những điều kiêng kỵ khi ăn uống

Go down 
Tác giảThông điệp
NgNgHai
Admin
NgNgHai


Tổng số bài gửi : 1379
Join date : 28/04/2011

Những điều kiêng kỵ khi ăn uống Empty
Bài gửiTiêu đề: Những điều kiêng kỵ khi ăn uống   Những điều kiêng kỵ khi ăn uống EmptyTue Mar 26, 2013 3:33 pm

Những điều kiêng kỵ khi ăn uống

Ăn uống là một nghệ thuật, nó không chỉ thể hiện nếp sống văn minh của con người mà việc ăn uống cần được lựa chọn, chế biến khoa học để giữ gìn sức khỏe cho mình.

1- Không nên ăn nhân sâm với củ cải
Nhân sâm và củ cải có tác dụng ngược lại với nhau nên không thể dùng chung.
Như chúng ta đã biết, củ cải ăn sống thì thăng khí, ăn chín thì giáng khí. Uống nhân sâm với củ cải đều là loại bổ khí; nếu cùng ăn hai loại này với nhau sẽ phái ra phá khí. Một thứ bổ một thức phá thì nhân sâm sẽ hết tác dụng. Đồng thời củ cải có tác dụng tiêu tiểu; thức ăn từ củ cải sẽ làm thành phần bổ của nhân sâm tan bớt đi. Vì vậy không nên dùng nhân sâm với củ cải.

2- Không nên ăn nhiều mỡ bò
Mỡ bò là loại kém nhất trong các loại mỡ. Trong mỡ bò có axit mỡ bão hòa tương đối cao, có thể làm cho hàm lượng cholesterol trong máu người tăng lên. Cho nên vì sức khỏe, chúng ta không nên ăn mỡ bò.

3- Mỡ lợn không nên để lâu
Ăn loại mỡ lợn để lâu rất có hại cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, cholesterol bị axit hóa mới là thủ hạm dẫn đến xơ cứng vữa động mạch. Khi mỡ lợn đã biến chất có màu xám đen, mùi chua, nếu ăn vào rất có hại cho sức khỏe.

4- Không nên ăn khoai tây đã mọc mầm
Khoai tây đã mọc mầm mà ăn vào rất dễ ngộ độc, có thể dẫn đến chết người. Khoai tây khi đã mọc mầm sẽ sản sinh ra một loại độc tố có tên là long quỳ tố. Ăn loại khoai tây này sẽ dễ bị trúng độc, gây cho người ta khó thở, nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, chóng mặt, hoa mắt…; nếu nghiêm trọng thì nhiệt độ trong người lên cao, thần trí hôn mê, co giật, hô hấp tê liệt, thậm chí đi đến tử vong. Vì vậy, không nên ăn những củ khoai tây đã mọc mầm.

5- Không nên coi thường bữa sáng
Những người bụng rỗng quá lâu sẽ khiến các thành phần trong mật có sự biến hóa, hàm lượng axit mật giảm đi, hàm lượng lesterin không thay đổi. Do đó hình thành cholesterin quá cao, dễ tích lũy lại trong túi mật, hình thành chất hạt nhân sỏi. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bạn không nên coi thường bữa sáng.

6- Ăn quá no rất có hại
Chúng ta nên biết rằng hệ thống tiêu hóa của con người mỗi người mỗi ngày phải phân tiết khoảng 8000mg dịch tiêu hóa thức ăn. Nếu mỗi bữa ăn no hoặc ăn quá no không những làm cho dạ dày quá căng phồng, nhu động chậm lại, mà việc phân tiết dịch tiêu hóa hết, bị bài tiết ra ngoài cơ thể. Những thức ăn chưa tiêu hóa kịp sẽ lên men và sinh ra các chất đọc, do đó mà gây trở ngại cho công năng tiêu hóa. Vì vậy, môi bữa chỉ nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá no; như vậy không những có lợi cho sức khỏe mà còn phòng bệnh tật lâu dài.

7- Không ăn quá nhiều dầu thực vật
Ăn quá nhiều dầu thực vật không tốt mà còn có thể dẫn đến bệnh ung thư.
Trong thành phần của dầu thực vật có một số lượng axit á dầu, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Dầu thực vật là mỡ không bão hòa, nhưng nếu ăn quá nhiều rất dễ hình thành oxy hóa tích tụ trong cơ thể, có thể gây nên tắc mạch máu não và mắc bệnh cơ tim, thậm chí có thể gây ra ung thư.

Một người mỗi ngày chỉ cần 4 – 5g axit á dầu, theo định lượng này mỗi ngày cần hấp thu một chút mỡ động vật, lượng dùng tốt nhất là tương đương với ½ lượng dầu thực vật. Tỷ lệ mỡ như vậy mới có ích đối với sức khỏe con người.

8- Không nên ăn nhiều mướp đắng
Trong mướp đắng có nhiều chất caroten, vitamin B1, B2 và nhựa quả. Ăn mướp đắng rất tốt, nhưng nếu ăn quá nhiều quá sẽ trở ngại cho việc hấp thụ canxi. Bởi vì trong mướp đắng có nhiều thảo toan. Thảo toan kết hợp với thức ăn có canxi sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi. Nếu ăn mướp đắng quá nhiều strong thời gian dài sẽ sinh bệnh thiếu canxi.
Nếu ăn mướp đắng thì trước khi chế biến nên ngâm mướp đắng vào nước sôi một lúc để trừ bớt chất thảo toan, làm giảm bớt tác dụng phụ của mướp đắng.

9- Thức ăn để qua đêm không nên ăn
Không nên ăn thức ăn đã để qua đêm, vì rất nhiều loại rau xan chứa nhiều muối axit nitric, sau khi nấu chín mà để quá lâu, do tác dụng phân giải của vi khuẩn, muối axit nitric có thể trở thành muối axit nitric thiếu. Loại muối này nếu vào trong máu sẽ làm cho hemoglobin bình thường bi oxy hóa thành hemoglobin có chất sắt cao, làm mất đi công năng vận chuyển oxy, khiến người ta dễ mắc bệnh thiếu oxy.

10- Lúc đói không nên ăn sữa chua
Thành phần của sữa chua có rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng khi đói mà ăn sữa chua là không thích hợp .
Ở trong sữa chua có nhũ toan khuẩn sống. Loại vi khuẩn này có trong môi trường axit nhẹ có thể sinh nở rất nhanh, có tác dụng bảo vệ sức khoẻ cho cơ thể. Nhưng trong môi trường axit mạnh thì loại vi khuẩn này rất khó tồn tại. Khi người ta đang đói, nồng độ vị toan rất cao, tác dụng bảo vệ sức khỏe giảm đi. Cho nên không ăn sữa chua vào lúc đói.

11- Không nên ăn gừng thối
Trong việc chế biến món ăn, gừng là một lại gia vị không thể thiếu được, nhưng một khi gừng đã bị thối rất nguy hại cho cơ thể con người.

Vì gừng sống sau khi bị thối sẽ sản sinh một chất cực độc, gọi là hoàng phần tố. Người nào ăn phải chất này cho dù rất ít, sau khi bị dạ dày tá tràng hấp thụ, chất này cũng rất nhanh chóng chuyển vào gan làm cho trúng độc, biến tinh tế bào gan, gây tổn hại cho công năng gan.

12- Không nên ăn quá nhiều giấm
Binh thường ăn giấm rất tốt nhưng nếu ăn nhiều giấm có thể bị tổn thương tỳ vị và làm mềm xương. Sách xưa có ghi: Bệnh tỳ do ăn nhiều giấm, giấm làm tổn thương tỳ, tổn hại gân cốt, không có lợi cho nam giới và làm hại nhan sắc phụ nữ.
Y học hiện đại đã chứng minh việc dùng giấm quá nhiều gây cản trở cho sự chuyển hóa canxi, làm cho độ cứng của xương bị tổn hại. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều giấm.

13- Không nên ăn xì dầu sống
Xì dầu được vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ thường hay bị ô nhiễm. Xì dầu nếu ăn sống rất dễ xảy ra ngộ độc thức ăn.
Đó là do một loại vi khuẩn “thèm” muối có thể tồn tại trong thức ăn có nồng độ muối cao. Hàm lượng muối trong xì dầu có khoảng 15 – 20%. Khuẩn “thèm” muối có thể bị trúng độc; ban đầu có hiện tượng khó thở, nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, nếu nghiêm trọng có thể mất nước, khoáng… Vì vậy, khi ăn xì dầu sống phải đun sôi lên và đựng vào chai sạch để dùng.

14- Mùa đông không nên uống bia lạnh
Bia có tác dụng giải khát, giải nhiệt song chỉ nên uống vào mùa hè, còn mùa đông mà uống bia lạnh là không thích hợp.
Mùa đông uống bia lạnh thì mất hết mùi vị bia; bia thường thì có vi đắng chát. Cho nên uống bia vào mùa đông nên để nhiệt độ 15°C là vừa, như vậy khẩu vị của bia mới chính xác. Tuy vậy, không thể đặt bia trực tiếp lên lửa được mà khi uống nên ngâm chai bia vào chậu nước ấm 30°C để cho bia hơi ấm lên là vừa.

15- Không nên ăn lạc sống
Thành phần của lạc gồm có dầu thực vật, protein, vitamin. Đây là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, nhưng ăn lạc sống lại có hại cho sức khỏe. Đó là vì trong lạc có nhiều mỡ, hấp thụ tiêu hóa chậm. Ăn nhiều lạc sống có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Đồng thời lạc sinh trưởng trong đất cát, thường có trứng kí sinh trùng bám vào, vì vậy ăn sống dễ bị nhiễm bệnh kí sinh trùng. Ngoài ra, lạc hay bị chuột gây ô nhiễm, đặc biệt là bệnh xuất huyết nóng lưu hành. Vì vậy, không nên ăn lạc sống mà phải chế biến chín mới được ăn.

16- Không nên ăn lạc đã nảy mầm
Trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, nhiều oxi, lạc dễ nảy mầm, đó cũng là môi trường thuận lợi để vi sinh trùng sinh sôi nảy nở. Vì vậy, ăn lạc đã mọc mầm thì thật là tai hại.

17- Trứng muối ăn nhiều rất có hại
Ăn nhiều trứng muối rất có hại. Bởi vì muốn làm trứng muối thì phải dùng xút, vôi, muối, bột vàng sống (đó là chì oxi hóa) ủ theo một tỉ lệ chế biến cụ thể. Vì có một lượng chì nhất định, nếu ăn trứng muối thường xuyên thì sẽ trúng độc chì. Biểu hiện là mất ngủ, đau khớp, thiếu máu, kém tập trung, tư duy chậm chạp, trí nhớ kém và công não bị trở ngại, v.v… Trong cơ thể, chì thay thế cho canxi nên có thể gây bệnh thiếu canxi. Vì vậy các bạn không nên ăn nhiều trứng muối

18- Cấm kỵ ăn thịt lợn đậu
Nếu không biết mà ăn phải thịt lợn đậu thì thật nguy hiểm, nó không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn nguy hại đến cả tính mạng.

Ấu trùng có đuôi của thịt lợn đậu sống nhờ trong con lợn. Nếu người nào ăn phải thịt lợn đậu có ấu trùng chia được nấu kỹ, ổ ấu trùng sẽ sinh trưởng ở trong ruột no n thành giun móc. Giun này dài từ 1 -2m. Trứng giun nằm trong ruột rồi nở thành ấu trùng, xuyên qua đường thành ruột đi vào máu, rồi lan ra toàn thân, phát triển thành ấu trùng sán ở trong cơ bắp, trong não. Cho nên mọi người tuyệt đối không được ăn thịt lợn đậu.

19- Không nên cất giữ lạp xườn lâu
Lâu xườn là loại thực phẩm có thể cát giữ được nhưng cũng không nên cất giữ quá lâu, nếu không có thể gây trúng độc.
Thường thỉ lạp xườn dể lâu dễ mốc nên càng dễ bị trực khuẩn có chất độc tương đối mạnh ô nhiễm. Trực khuẩn có chất độc trong thịt có thể sản sinh ra những độc tố; nếu ăn vào có thể trúng độc, nguy hại đến tính mạng. Vì thế lạp xườn không nên để lâu.

20- Không được ăn những con lươn vàng đã chết
Thịt lươn rất ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng chỉ nên ăn những con lươn còn sống, đặc biệt là mới mổ, mới xào nấu là tốt nhất. Bởi vì sau khi lươn chết, những chất axit amin trong mình nó rất nhanh chóng bị biến chất và bị tác dụng của vi khuẩn phân giải sinh ra chất amin có độc. Ăn 100mg loại này có thể bị trúng độc ngay.

21- Thịt ếch ăn vào không tốt cho sức khỏe
Rất nhiều người thích ăn thịt ếch, họ còn gọi ếch là thịt gà đồng và cho rằng thịt ếch là đại bổ.

Thực tế lại không phải như vậy, ăn thịt ếch có hại chứ không có lợi. Trong thịt ếch có những kí sinh trùng ở dạng sợi màu trắng. Sau khi người ta ăn phải, kí sinh trùng này có thể làm cho một bộ phận tổ chức cơ thể bị phá hoại, thậm chí có thể gây ra mù hai mắt. Hơn nữa, ngoài đồng ruộng thường hay phun thuốc trừ sâu, trong cơ thể côn trùng tích tụ rất nhiều tàn dư chất độc. Ếch ăn côn trùng, chất độc lại vào cơ thể con người. Đồng thời ếch là loại diệt côn trùng mạnh nên chúng ta cần bảo vệ loài ếch.

22- Không nên ăn cua sống
Ăn cua sống chỉ có hại chứ không có lợi. Đó là vì cua sống là con vật trung gian truyền nhiễm bệnh giun phổi. Trứng của giun phổi lớn lên thành ấu trùng ở trong hồ, trong suối rồi chui vào trong mình những con ốc. Sau đó chúng lớn lên thành ấu trùng có đuôi rồi lại chui vào trong mình những con cua, hình thành ổ ấu trùng màu trắng. Nếu người ăn cua sống hoặc cua chưa nấu chín thì sẽ bị cảm nhiễm bệnh này. Cho nên tuyệt đối không được ăn cua sống.

23- Không nên ăn quá nhiều ớt
Mỗi ngày ăn một ít ớt thì rất có lợi cho sức khỏe. Ớt có tác dụng làm thuốc bổ dạ dày, kích thích tuyến nước bọt và dịch dạ vị tăng thêm khẩu vị; nhưng ăn nhiều ớt quá nhiều thì rất có hại.

Ăn quá nhiều ớt sẽ làm cho dịch tiêu hóa phân tiết quá nhiều, làm cho niêm mạc dạ dày, tá tràng xung huyết, phù nước, nhu động dạ dày tá tràng tăng lên rất nhiều, tim đập nhanh hơn, lượng tuần hoàn máu tăng lên. Những người mắc bệnh nhiệt, bệnh lở loét, viêm dạ dày, tá tràng, bệnh cao huyết áp, bệnh trĩ nếu ăn ớt nhiều thì bệnh tình sẽ càng nặng hơn.

24- Không nên luộc trứng gà lâu
Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho trứng gà thì không nên luộc trứng quá lâu. Nếu thời gian luộc trứng gà quá dài, bề mặt lòng đỏ sẽ biến thành màu xanh xám, đó là vì chất ly tử á sắt ở trong lòng đỏ hóa hợ với ly tử lưu huỳnh trong lòng trắng trứng biến thành chất lưu hóa á sắt khó hòa tan. Chất này cơ thể khó hấp thụ, như vậy sẽ giảm giá trị dinh dưỡng của trứng gà. Vì vậy thời gian luộc trứng gà không nên quá lâu, sau khi nước sôi đun thêm 5 phút nữa là được.

25- Không chan cơm bằng nước sôi
Nước sôi hoặc nước canh nóng mà dùng để chan cơm là không tốt, vì nước bọt ở trong miệng có chất xúc tác tinh bột nhất định, có thể làm cho lượng tinh bột có trong thức ăn phân giải thành đường đơn rồi được cơ thể hấp thu.

Nếu chan cơm bằng nước canh thì sẽ không nhai được kỹ, thức ăn không thấm đều nước bọt. Như vậy thức ăn ở trong dạ dày không dễ tiêu hóa, hơn nữa vừa lãng phí thành phần dinh dưỡng lại ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biêt là người bị bệnh dạ dày càng không nên chan nước sôi vào cơm để ăn.

26- Không nên ăn cà chua xanh
Nói cà chua là hoa quả hay là rau xanh cũng được. Thành phần dinh dưỡng của cà chua rất phong phú, có rất nhiều vitamin B, C; nhưng nều cà chua còn xanh thì có độc.

Qua nghiên cứu cho thấy, cà chua có màu xanh có chưa long quỳ tố là dạng chất độc như ở khoai tây mọc mầm. Khi ăn thì trong mồm thấy tê cay, ăn xong thì phát hiện các triệu chứng do trúng độc như khó thở, nôn mửa, chóng mặt, nhỏ nước dãi. Ho nên cà chua còn xanh thì không nên ăn, ăn sống thì tính nguy hiểm càng lớn.

27- Không nên uống rượu trước khi ăn
Trước khi ăn cơm mà uống rượu là một sai lầm, vì lúc này trong dạ dày trống rỗng, niêm mạc dạ dày và thực đạo bị chất cồn kích thích, dễ tổn thương, viêm nhiễm và gây nôn mửa, chảy máu. Nếu nặng hơn thì sẽ viêm dạ dày cấp tính. Vì vậy nên ăn cơm rồi mới uống, vì lúc này trong dạ dày đã có thức ăn và nhanh chóng giảm bớt sự hấp thu cồn rượu; sự kích thích của rượu cũng giảm đi, phản ứng xấu cũng ít hơn và chậm lại.

28- Khi đang dùng đan sâm thì không nên uống sữa bò và sữa đậu nành
Khoa học đã nghiên cứu và chứng minh khi dùng đan sâm thì không nên ăn sữa bò và sữa đậu nành. Bởi vì các chất hydro oxit và hydroxeton trong đan sâm có thể kết hợp với các chất kali, magie, chất sắt có nhiều tron sữa bò và đậu nành; hình thành chất xơ, làm giảm hiệu quả của thuốc. Cho nên tốt nhất là không nên dùng các chất này cùng một lúc.

29- Không ăn chung trứng gà với đậu tương
Trứng gà và đậu tương không nên ăn với nhau, vì trong đậu tương có chất men abumin tạo nên sự kết dính, có thể kết hợp với men abumin trong trứng gà làm cho sự phân giải của abumin bị trở ngại, giảm tỉ lệ hấp thụ chất abumin của cơ thể.

30- Không nên uống nước sôi lâu
Nước sôi lâu, tuy diệt được vi trùng nhưng uống vào thì lại có hại cho cơ thể. Bởi vì nước sôi lâu, trong quá trình sôi không ngừng bị khí hóa, những chất khoáng tan trong nước và nồng độ chất có hại trong kim loại nặng tăng lên, có thể gây nên trúng độc. Đồng thời chất axit nutrat còn có thể hợp thành chất hóa hợp axit nitrat rất mạnh có thể gây ung thư.
____________________________

NNH Sk......


Về Đầu Trang Go down
https://runglathap.forum-viet.com
 
Những điều kiêng kỵ khi ăn uống
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
»  Những điều có thể khiến bạn ngạc nhiên khi tới Mỹ
» Những điều thú vị về Canada mà có thể bạn chưa biết
» Những thực phẩm có tác dụng điều trị hỗ trợ cho thiếu máu
» Việc ăn uống ở người suy thận.
» Bí ẩn người không ăn uống hơn 70 năm – Prahlad Jani

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: THUỐC - SỨC KHỎE :: MÓN ĂN BÀI THUỐC-
Chuyển đến